7 THỰC PHẨM CHUYÊN GIA KHUYÊN DÙNG CHO NGƯỜI THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Đánh giá post

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Thoái hóa khớp gối là bệnh mãn tính, tiến triển nặng dần. Việc xây dựng chế độ ăn khoa học sẽ giúp người thoái hóa khớp gối giảm các cơn đau và viêm khớp. Không những vậy còn góp phần ức chế quá trình phá hủy sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa.

 7 thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp gối được các bác sĩ khuyên dùng

1. Cá biển

Thoái hóa khớp gối ăn gì tốt?
Cá biển giàu Omega-3 giúp thúc đẩy tái tạo sụn khớp

Cá biển chứa nhiều omega-3, có tác dụng giảm đau, chống viêm, và tăng tái tạo sụn khớp.  Omega – 3 có tác dụng ngăn chặn việc sản xuất các Cytokine và Enzyme phá vỡ sụn khớp. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn cá biển ít nhất 3 bữa/tuần để cải thiện tình trạng khô khớp và ngăn ngừa thoái hóa.

Bạn có thể tìm thấy Omega-3 trong các loại cá thu, cá ngừ, cá chích, cá mòi…

2. Hoa quả giàu vitamin C

Nghiên cứu của Viện Hàn lâm Quốc gia về Khoa học và Khớp Học Lâm sàng (National Academy of Sciences and Clinical Rheumatology) đã chứng minh: Một số chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ làm giảm viêm khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp và giảm đau khớp.

Thoái hóa khớp gối ăn gì tốt?
Vitamin C ức chế quá trình phá hủy sụn khớp

Vitamin C nổi tiếng là chất chống oxy hóa cần thiết cho sự tái tạo sụn. Thiếu vitamin C có thể làm giảm sút chất lượng sụn và gia tăng các triệu chứng viêm khớp. Trong khẩu phần ăn của người thoái hóa khớp nhất định phải chứa  thực phẩm giàu Vitamin C. Ví dụ như đu đủ, ổi, dứa, cam, bưởi, dâu tây, Kiwi, ớt chuông, cà chua…

Lượng Vitamin C được khuyến nghị cho nữ giới là 75 miligam/ 1 ngày và nam giới là 90 miligam/ 1 ngày (tương đương với 90-100g trái cây tùy loại)

3. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa giàu Calci và các khoáng chất Photpho. Đặc biệt, Calci trong sữa dễ hấp thụ nhất trong các loại thực phẩm. Calci, vitamin D và khoáng chất là thành phần cấu trúc, giúp xương chắc khỏe. Chế độ ăn ngèo Calci sẽ dẫn đến bệnh loãng xương, làm trầm trọng thêm bệnh thoái hóa cột sống.

Thoái hóa khớp gối ăn gì tốt?
Sữa và chế phẩm từ sữa chứa Calci và khoáng chất giúp tái tạo và giúp xương chắc khỏe

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên uống 250ml sữa/ngày giúp hệ xương khớp chắc khỏe.

4. Đậu nành và các loại đậu khác

Các loại đậu là nguồn protein rất tốt từ thực vật. Chúng cung cấp lượng protein thiết yếu mà không làm tăng acid uric, không thúc đẩy quá trình viêm của khớp. 

Thoái hóa khớp gối ăn gì tốt?
Các loại đậu chứa nhiều khoáng chất như Calci, magie…giúp chắc khỏe xương và thư giãn cơ

Ngoài ra, các loại đậu chứa nhiều khoáng chất như Calci, magie…giúp chắc khỏe xương và thư giãn cơ. Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đậu nành và vừng đen giúp tăng tái tạo sụn khớp. 

Chúng ta nên ăn đậu 2 – 3 lần/ 1 tuần với lượng 100g là đủ. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn chè đậu bởi món ăn này quá ngọt. 

5. Dầu Oliu

Thoái hóa khớp gối ăn gì tốt?
Dầu oliu ức chế quá trình viêm- hạn chế tổn thương khớp gối

Oleocanthal – Hoạt chất trong dầu ô liu có khả năng ức chế các hợp chất gây viêm trong cơ thể. Chính vì lẽ đó, hãy thêm dầu ô liu vào tủ đồ ăn nếu bạn đang tìm hiểu về thực phẩm nên ăn khi bị thoái hóa khớp gối.

Nếu bị viêm sưng khớp hoặc thoái hóa khớp bạn nên dùng dầu ô liu thay thế hoàn toàn cho dầu thường. Vậy nên, mỗi bữa ăn, bạn có thể sử dụng một lượng vừa phải để chiên xào và nấu các món yêu thích.

6. Rau màu xanh đậm

Thoái hóa khớp gối ăn gì tốt?
Các loại rau xanh đậm chứa Sulforaphane giúp ngăn ngừa thoái hóa, làm chậm quá trình viêm khớp

Nếu bị viêm sưng khớp hoặc thoái hóa khớp bạn nên dùng dầu ô liu thay thế hoàn toàn cho dầu thường. Vậy nên, mỗi bữa ăn, bạn có thể sử dụng một lượng vừa phải để chiên xào và nấu các món yêu thích.

Các loại rau có màu xanh đậm có hàm lượng vitamin, sắt, calci, magie…hơn các loại rau màu trắng. Ngoài ra, chúng còn chứa các chất như Sulforaphane giúp ngăn ngừa thoái hóa, làm chậm quá trình viêm khớp. Do đó giúp cải thiện và làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối.

Vì vậy, nếu bạn bị thoái hóa cột sống, hãy tăng cường bông cải xanh, rau bina, rau diếp xoăn…trong bữa ăn hằng ngày

7.Các thực phẩm giàu glucosamin và chondroitin

Glucosamin và chondroitin là các hợp chất có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn. Điều này sẽ ngăn ngừa quá trình thoái hóa và tăng cường dịch khớp. 

Thoái hóa khớp gối ăn gì tốt?
Xương ống và sụn có chứa nhiều glucosamin và chondroitin

Để bổ sung các hoạt chất này, người thoái hóa cột sống cổ nên tăng cường sử dụng xương ống và các loại sụn non. Ăn 2-3 bữa/tuần để làm chậm quá trình thoái hóa.

Xem thêm: http://vuongthaokiencot.vn

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Thoái hóa khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *